Loading...

HEALTH CORNER

อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี

กินส้มตำอย่างไร...ปลอดภัยจากมะเร็ง

ส้มตำ เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน

อย่างไรก็ตาม คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งจำนวนมากก็มาจากการกินผักผิดวิธ

วันนี้ ผมจะมาสอนเคล็ดลับกินส้มตำให้ปลอดภัยจากโรคมะเร็งกัน

1) งดส้มตำปูปลาร้า

ถึงจะติดใจในความอร่อยแค่ไหน ผมยังคงแนะนำให้เลิกกินดีกว่า เพราะในปูปลาร้ามีพยาธิที่ไม่ตายแม้ว่าจะปรุงอาหารจนสุกก็ตาม โดยเฉพาะพยาธิใบไม้ในตับ สาเหตุใหญ่มะเร็งท่อน้ำดีพบบ่อยในคนไทย

2) งดถั่วลิสง

ถั่วลิสงมีเชื้อราขึ้นง่ายมาก โดยสารพิษที่เชื้อราสร้างขึ้นไม่ถูกทำลายจากความร้อน
แม้จะทำให้ถั่วสุกก็ตาม โดยสารพิษดังกล่าวทำให้คนไทยป่วยเป็นมะเร็งตับอันดับต้นๆ ของโลก

3) ทำส้มตำกินเองดีกว่า

ผักสดที่ขายในร้านอาหารมักจะล้างด้วยน้ำเปล่า ซึ่งกำจัดยาฆ่าแมลงตกค้างได้น้อยมาก

วิธีล้างผักที่มีผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าดีที่สุด คือ แช่ผักในน้ำผงฟู 20-30 นาที 

จากนั้น ล้างผักด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบ จะช่วยลดสารพิษได้มากถึง 98 %

กินส้มตำแบบฉลาดๆ ชีวิตจะปลอดภัยครับ