อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี
เวลากินข้าวนอกบ้าน ร้านอาหารส่วนใหญ่มักใส่ผงชูรสเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร ขณะเดียวกันก็เพิ่มโรคให้ลูกค้าที่ใช้บริการไปพร้อมกัน
การกินผงชูรสต่อเนื่องบ่อยๆส่งผลเสียหลัก 3 ประการ
1)สมองเสื่อม
ผงชูรส มีฤทธิ์กระตุ้นเซลล์สมองสร้างสารสื่อประสาทออกมาเยอะๆ ทำให้รู้สึกอาหารอร่อยกว่าปกติ
ปัญหา คือ เซลล์สมองจะถูกกระตุ้นตลอดเวลาเหมือนกินยาบ้าแบบอ่อนๆ จนเซลล์ประสาททนไม่ได้ ตายเป็นจำนวนมาก สมองจึงเสื่อมเร็วกว่าปกติ โดยผลกระทบในเด็กจะรุนแรงกว่าผู้ใหญ่
2)ผมร่วง
ผลข้างเคียงอีกอย่างสำหรับคนที่กินผงชูรสต่อเนื่องทำให้ผมร่วง หัวล้าน เร็วกว่าคนที่ไม่ได้กินบ่อย
ไม่อยากผมหงอกหัวล้าน ให้หลีกเลี่ยงซะ
3)น้ำเหลืองสกปรก
ผงชูรส เป็นสารที่ทำให้น้ำเหลืองสกปรก กลุ่มเดียวกับ นม เนย ชีส ครีมเทียม ทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมา เช่น ลมพิษ ผื่นคัน ตกขาว รวมถึงเนื้องอกและมะเร็งต่างๆ
ถึงแม้ว่า เราสามารถใช้สมุนไพรกินล้างน้ำเหลืองได้ แต่ดีที่สุดคือ อย่ากินอาหารใส่ผงชูรสตั้งแต่แรก
รักใคร อย่าใส่ผงชูรสให้ทานเลยครับ