อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี
"อาหารโซนเอเชียส่วนใหญ่จะประกอบด้วย รสชาติอาหารที่หลากหลายในจานเดียว
เป็นการผสมผสานรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อย่างลงตัว ซึ่งนอกจากทำให้รสชาติอาหารอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้วย
สำหรับคนไทย รสเผ็ดและเปรี้ยวจะเหมาะมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่คนไทยนิยมกินน้ำเย็น น้ำแข็ง ผักดิบ
ทำให้มีปัญหาท้องอืดแน่น ย่อยอาหารไม่ดี เกิดจากกระเพาะอาหารไม่แข็งแรงบ่อยกว่าชาติอื่นๆ
การรับประทานอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ด ช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นกว่าเดิม
อย่างไรก็ตาม ควรงดพริกขี้หนู พริกป่น สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะพริกทั้ง 2 ชนิด จะกัดเนื้อเยื่อจนเป็นแผลในกระเพาะได้"
หมอแบงค์
--------------------------------------------------------------------------------------
ต้นเหตุแห่งความอร่อยซ่อนอยู่ในความจัดจ้านจากเครื่องเทศสารพันนั่นเอง
นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีเมืองโชธปุระ รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย พบว่า สาเหตุที่ทำให้อาหารอินเดียมีรสชาติอร่อยคือ
การผสมผสานเครื่องปรุงที่เป็นคู่รสตรงข้าม โดยพวกเขาค้นคว้าสูตรอาหารกว่าพันสูตรจากเว็บไซต์ทาร์ลาดาลัลดอทคอม (TarlaDalal.com) มาวิเคราะห์เครื่องปรุง
โดยตรวจสอบความแตกต่างในระดับโมเลกุล พบว่า ในอาหารอินเดีย 1 เมนู มักใช้เครื่องปรุงที่มีรสชาติแตกต่างกันในลักษณะคู่ตรงข้ามเช่นเดียวกับอาหารในโซนยุโรปใต้และเอเชียตะวันออก
นอกจากความอร่อยแล้ว สมุนไพรและเครื่องเทศที่หลากหลายยังเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะครับ
CR : ชีวจิต เมษายน 2558