Loading...

HEALTH CORNER

อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี

ปริศนาความอร่อยในอาหารอินเดีย

"อาหารโซนเอเชียส่วนใหญ่จะประกอบด้วย รสชาติอาหารที่หลากหลายในจานเดียว

เป็นการผสมผสานรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อย่างลงตัว ซึ่งนอกจากทำให้รสชาติอาหารอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้วย

สำหรับคนไทย รสเผ็ดและเปรี้ยวจะเหมาะมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่คนไทยนิยมกินน้ำเย็น น้ำแข็ง ผักดิบ

ทำให้มีปัญหาท้องอืดแน่น ย่อยอาหารไม่ดี เกิดจากกระเพาะอาหารไม่แข็งแรงบ่อยกว่าชาติอื่นๆ

การรับประทานอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ด ช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ควรงดพริกขี้หนู พริกป่น สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะพริกทั้ง 2 ชนิด จะกัดเนื้อเยื่อจนเป็นแผลในกระเพาะได้"

หมอแบงค์

--------------------------------------------------------------------------------------

ต้นเหตุแห่งความอร่อยซ่อนอยู่ในความจัดจ้านจากเครื่องเทศสารพันนั่นเอง

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีเมืองโชธปุระ รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย พบว่า สาเหตุที่ทำให้อาหารอินเดียมีรสชาติอร่อยคือ 

การผสมผสานเครื่องปรุงที่เป็นคู่รสตรงข้าม โดยพวกเขาค้นคว้าสูตรอาหารกว่าพันสูตรจากเว็บไซต์ทาร์ลาดาลัลดอทคอม (TarlaDalal.com) มาวิเคราะห์เครื่องปรุง

โดยตรวจสอบความแตกต่างในระดับโมเลกุล พบว่า ในอาหารอินเดีย 1 เมนู มักใช้เครื่องปรุงที่มีรสชาติแตกต่างกันในลักษณะคู่ตรงข้ามเช่นเดียวกับอาหารในโซนยุโรปใต้และเอเชียตะวันออก 

นอกจากความอร่อยแล้ว สมุนไพรและเครื่องเทศที่หลากหลายยังเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะครับ

CR : ชีวจิต เมษายน 2558