Loading...

HEALTH CORNER

อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี

วิธีรักษาสุขภาพดวงตา ให้สดใสอยู่เสมอ

ซึ่งตลาดคอนแทคเลนส์มีแนวโน้มและทิศทางที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของตลาดคอนแทคเลนส์ คือ กลุ่มวัยรุ่นนิสิต นักศึกษา และกลุ่มคนทำงานซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-40 ปี 

 

พญ.เกศรินทร์ เกียรติเสวี จักษุแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่าด้วยสังคมปัจจุบันเราอยู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ต่างๆ ตลอดเวลา จึงอาจเป็นสาเหตุในการกระตุ้นให้ดวงตาแห้งง่าย ดังนั้นเพื่อลดอาการตาแห้งตาล้าควรจะเลือกใช้คอนแทคเลนส์ และน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ดีที่มีความชุ่มชื้นต่อดวงตา และเหมาะกับการใช้ชีวิตในปัจจุบันมากขึ้น ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป แนะนำให้ใส่คอนแทคเลนส์ ก็ควรจะใส่เท่าที่จำเป็น ถ้าถึงบ้านแล้วก็อาจรีบถอดมาทำความสะอาด ใช้ตามระยะเวลาที่กำกับ ไม่ใส่นอน เลือกน้ำยาทำความสะอาดให้เหมาะสม มีคุณสมบัติที่ดี มีประสิทธิภาพให้ความชุ่มชื้นต่อดวงตา

วิธีการใช้สายตาเพื่อถนอมสายตาเบื้องต้น ถ้าออกข้างนอกควรสวมใส่แว่นกันแดด หรือถ้าทำงานใช้สายตาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ พวกสมาร์ทโฟนต่างๆ ควรต้องพักสายตา 20 นาทีโดยการมองไปไกล 20 ฟุต แล้วกลับมาทำงานต่อเพื่อป้องกันตาแห้งตาล้า อาจจะใช้น้ำตาเทียมหยอดเพื่อเพิ่มควรชุ่มชื้นในดวงตาด้วย

นอกจากนี้ การรักษาสุขภาพดวงตาสำหรับผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ที่ดี ควรใส่ตามระยะเวลาของรุ่นที่เลือกใช้ อย่าใส่เกิน ไม่ควรใช้ใส่นอนควรล้างทำความสะอาด และควรเลือกน้ำยาที่มีประสิทธิภาพตามระยะเวลาที่บ่งใช้ เช่น ภายในระยะเวลากี่เดือนควรจะเปลี่ยน ต้องเคร่งครัดตามเอกสารที่แจ้งวันหมดอายุ ไม่ควรทิ้งไว้เกินเพราะจะทำให้เสี่ยงต่อดวงตา โดยดูจากรุ่นน้ำยาที่เลือกใช้ด้วย

ส่วนวิธีสังเกตอาการที่เกิดจากการใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สะอาด จะมีคราบโปรตีน คราบไขมันสะสมจะทำให้เป็นคราบ ทำให้มองเห็นไม่ชัด และอาจจะทำให้กระตุ้นการอักเสบในเยื่อบุตา และกระจกตา ที่ร้ายแรงก็อาจจะทำให้ติดเชื้อที่กระจกตาอักเสบ และติดเชื้อได้ จนอาจจะทำให้เกิดสูญเสียการมองเห็น และอาจจะทำให้ตาบอดได้ในไม่ช้า

การเลือกใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ดี ควรเลือกที่สามารถจะจำกัดสารตกค้าง  “ฆ่าเชื้อ” แบคทีเรียเชื้อรา และอะแคนธามีบา และควรดูในฉลากหรือเอกสารกำกับตัวยาเพื่อประกอบการตัดสินใจการเลือกซื้อหรือใช้ และควรจะมีคุณสมบัติสะอาด ฆ่าเชื้อ ลดสารตกค้าง และมีความชุ่มชื้นให้กับตัวคอนแทคเลนส์และต่อผิวกระจกตา อย่างมีประสิทธิภาพที่ดีต่อดวงตา

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้น้ำยาคอนแทคเลนส์กว่า 52.7% ยังประสบกับปัญหาตาแห้ง ซึ่งบางครั้งเกิดจากคอนแทคเลนส์ของเราเองที่ใช้ใส่ บางทีก็อาจจะดูดน้ำตาไปก็อาจจะทำให้ตาแห้งได้ง่าย บางส่วนก็อาจจะขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยว่ายาวนานหรือไม่ อาจไม่ได้คุณภาพ

เพราะฉะนั้นการเลือกคอนแทคเลนส์ และน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ดี มีคุณภาพ จะช่วยถนอมดวงตาให้มีประสิทธิภาพและสดใสอยู่เสมอ

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์