Loading...

HEALTH CORNER

อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี

ดูแล “หัวใจ” ด้วยผักผลไม้ 5 สี

หัวใจ เป็นอวัยวะสำคัญที่เราทำงานต่อเนื่องไม่มีวันหยุด เราจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการดูแลหัวใจอย่างยิ่ง เริ่มจากวิธีการง่ายๆ คือดูแลหัวใจด้วย “การกิน”

“ดูแลหัวใจด้วยผักผลไม้ 5 สี” เขียนขึ้นเพื่อให้การดูแลจิตใจและความเครียดของคุณง่ายขึ้น

 

“สีส้ม – สีเหลือง” บำรุงหลอดเลือด

ข้อมูลนี้ได้รับคำยืนยันจาก นายแพทย์เอียน เค. สมิธ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ได้กล่าวว่า ผู้ที่บริโภคอาหารสีส้มและเหลืองเป็นประจำ มีงานวิจัยชี้ว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันลดลง รวมถึงอัตราเสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดด้วย

ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากในผลไม้และผักสีส้ม-เหลือง มีวิตามินเอ วิตามินอี และสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่ออ่อน เยื่อบุผิว และช่วยให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง นอกจานี้ยังมีผลต่ออารมณ์ ช่วยให้ไม่ขุ่นมัวอีกด้วย

 

  “สีน้ำเงิน – สีม่วง” แก้ซึมเศร้า ลดเพลีย

ผักผลไม้ที่มีสีม่วง มักอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานินที่ต้านฟรีแรดิคัล หรือสารต้านอนมูลอิสระ ที่ช่วยลดการอักเสบในระดับเซลล์ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการทำงานไม่ปกติในอวัยวะต่างๆ รวมถึงหัวใจด้วย

นอกจากนี้อาหารสีม่วงและน้ำเงินยังเหมาะกับคนที่มีภาวะอาการซึมเศร้า เครียด และอ่อนเพลีย เนื่องจากเซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานอ่อนแอลง

อีกทั้งสารในกลุ่มแอนโทไซยานินยังช่วยลดความเสี่ยงในเกิดโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดสมอง อีกด้วย

 

“สีเขียว” ลดเครียด ดูแลดวงตา

ไม่น่าเชื่อว่า นอกจากความเครียดจะมาจากสมองที่เหนื่อยล้า หรือเผชิญความทุกข์แล้ว อาจเกิดจากความเมื่อยล้าของ “ดวงตา” ได้ด้วย เนื่องจากการรับรู้ที่ไม่เต็มประสิทธิภาพจากการมองไม่ชัด ตาล้า ก็ทำให้เกิดความตึงเครียดและอึดอัดได้

โดยเฉพาะยุคนี้ที่คนส่วนใหญ่ใช้สายตา “จ้องจอ” กันอย่างจริงจัง ทั้งจอมือถือ และจอคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดอาการตาล้า ปวดศีรษะเรื้อรัง เครียดมากขึ้น แถมอาจมีอาการกล้ามเนื้อเกร็งแทรกเข้ามาอีกด้วย

ทางออกสำหรับอาการนี้อยู่ในผลไม้และผักสีเขียว โดยเฉพาะปวยเล้ง คะน้า ผักบุ้ง แตงกวา เซเลอรี่ และถั่วลันเตา ซึ่งมีสารลูทีน ช่วยปกป้องดวงตาจากโรคจอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก และลดการเกิดเซลล์รับแสงในตาเสื่อมได้อีกด้วย

 ยิ่งไปกว่านั้นยังป้องกันโรคมะเร็งในกลุ่มมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะ รวมถึงลดโรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

…จากนี้คุณก็มี “ผักผลไม้สารพัดสี” เป็นตัวเลือกในการดูแลหัวใจ และดวงตาแล้วนะคะ …อย่าลืมหามากินกันล่ะ หัวใจและอารมณ์จะได้ดีตลอดไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากคอลัมน์ เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 344