Loading...

HEALTH CORNER

อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี

ผมร่วงบางรักษาได้

โดยเฉพาะในผู้ชายไทย


ปัจจุบันคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องประสบกับปัญหาภาวะผมร่วงบางหรือศีรษะล้าน โดยเฉพาะในผู้ชายไทยมีปัญหาผมร่วงบางถึงประมาณ17.5 ล้านคน 


ทำให้ในแต่ละปีต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมากไปกับการรักษาอาการผมร่วงบาง ถึงแม้ว่าปัญหาผมร่วงบางจะมิใช่โรคร้ายแรง แต่ก็ส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจของทั้งชาย และหญิง ความมั่นใจในการดำเนินชีวิตลดน้อยลงไป 

 

บางรายถึงขั้นเกิดอาการซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งหากทำให้ผมกลับมาดกดำขึ้น ความมั่นใจในชีวิต คุณภาพในการทำงาน รวมไปถึงสุขภาพก็จะดีขึ้นตามมา 

 

นพ.รัฐพล ตวงทอง แพทย์โรคผิวหนัง กล่าวถึงการดูแลเส้นผม และเรียนรู้รับมืออย่างถูกวิธีกับภาวะผมบางว่า ปกติผมคนเราจะหลุดร่วงอยู่ประมาณวันละ 50 – 100 เส้น 

 

ซึ่งปัญหาผมร่วงบางเป็นปัญหาที่พบบ่อยโดยพบได้ 2 ใน 3 ของประชากรทั่วโลก ทั้งชาย และหญิงซึ่งมีปัจจัยที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมในผู้ชาย และผู้หญิง 

 

ได้แก่ ภาวะผมบางจากพันธุกรรม และฮอร์โมน (Androgenetic alopecia) ซึ่งแสดงออกในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยมีการร่วงของเส้นผมตรงกลางศีรษะ 

 

แต่ผู้หญิงมีปัจจัยมากกว่าผู้ชาย มีร่วงตามฤดูกาล ช่วงตั้งครรภ์ บางช่วงใกล้หมดประจำเดือน การขาดธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี ไบโอติน ก็เป็นสาเหตุอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงบางทั้งชาย และหญิง 

 

การรับประทานน้ำตาลปริมาณมากมีผลต่อการทำให้ผมร่วงด้วย ยารักษามะเร็งทั้งหลายก็มีส่วนทำให้ผมร่วง ความเครียด และไฮเปอร์ไทรอยด์ทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุล ส่วนการสูบบุหรี่ทำให้เส้นผมเสื่อม 

 

สิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษก็มีผลเช่นกัน สรุปแล้วการร่วงของเส้นผมมีปัจจัยที่เป็นสาเหตุได้มากมาย ซึ่งการหาสาเหตุที่ถูกต้องจะนำไปสู่การรักษาที่สำเร็จผล 

 

การรักษาภาวะปัญหาผมร่วงบาง 

 

สำหรับแนวทางการรักษา และป้องกันที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายวิธีซึ่งก็ให้ประสิทธิภาพที่ต่างกันไป อย่างไรก็ตามการรักษาก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี เช่น การรับประทานยาลดการหลุดร่วงของเส้นผม 

 

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผมดกดำ ทำให้ฮอร์โมนปรับสมดุล การผ่าตัด การปลูกผม การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม การใส่วิกเพื่อเป็นทางเลือกหรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ 

 

ซึ่งในบางกรณีก็อาจมีผลข้างเคียงต่อความต้องการทางเพศ หรือการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะตามมาได้ อย่างไรก็ตามในการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อคำแนะนำอย่างถูกวิธี และความปลอดภัยของผู้ป่วย 

 

"ปัญหาผมร่วงบางไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว หรือน่าอับอาย หากมีความรู้ความเข้าใจ และพร้อมจะรับมือกับปัญหาได้อย่างถูกต้องก็จะสามารถใช้ชีวิตทุกวันด้วยความมั่นใจ 

 

และโดยเฉพาะผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผมเป็นประจำอาจมีสารเคมีตกค้างก่อให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผม จึงควรหมั่นดูแลสุขภาพของเส้นผมมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม” 

 

นพ.รัฐพล กล่าวทิ้งท้าย