Loading...

HEALTH CORNER

อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี

กินดื่มของเย็น ส่งผลอย่างไรในหน้าร้อน

เสียเหงื่อมาก ทำให้กระหายน้ำ พอได้กินดื่มเย็นๆ ก็จะชื่นใจ คลายร้อน น้ำเย็น น้ำแข็งไอศกรีม แตงกวา มะระ ผักกาดขาว แตงโม ชมพู่ สาลี่ ที่แช่ตู้เย็นๆ เป็นต้น

 

จึงเป็นที่โปรดปราณกันนัก และมันก็ทำให้ชื่นใจได้จริงๆ และก็ควรกินดื่มของที่มีฤทธิ์เย็นเพื่อคลายร้อน

 

แพทย์แผนจีนจะย้ำเตือนเสมอว่า ไม่ว่าจะใช้ชีวิตหรือกินดื่มอะไร ต้องถือหลักในยินมีหยาง ในหยางมียิน ในขณะที่เราอยู่ในภาวะอากาศหนาวเย็น การใส่เสื้อผ้าก็ไม่ต้องให้อุ่นจนร้อน

 

ให้มีหนาวหน่อยๆ บ้าง ในขณะที่ต้องการความเย็นในหน้าร้อน ก็ต้องให้มีความร้อนหน่อยๆ เพื่อให้รูขนเปิด

 

ดังนั้น เมื่ออากาศร้อนๆ เราต้องการกินดื่มของเย็นให้ชื่นใจ ก็ต้องให้มีอาหารร้อนๆ แจมบ้าง และที่สำคัญความหนาวเย็นของอาหารและเครื่องดื่มถ้ามากและนานต่อเนื่องเกินไปจะทำให้กระเพาะและม้ามหนาวเย็น

 

โดยเฉพาะผู้ที่กระเพาะม้ามอ่อนแออยู่แล้ว การทำงานยิ่งอ่อนแอลง ทำให้เกิดอาการท้องอืด ลมในท้องมาก หรือมีอาการท้องร่วง ถ่ายเหลว บางคนถึงกับถ่ายเป็นน้ำ 

 

แผนจีนจึงย้ำนักย้ำหนาว่า ในยามที่เรากินดื่มอาหารหรือยาที่มีฤทธิ์หนาวเย็นต้องถนอมกระเพาะม้ามให้ดี ความอบอุ่นทำให้กระเพาะม้ามทำงานดี อาหารเครื่องดื่มฤทธิ์หนาวเย็นจะไปดับไฟกระเพาะ ม้าม จึงเกิดอาการเช่นว่าขึ้น

 

ในขณะตากแดดมาร้อนๆ เหงื่อยังไม่แห้ง ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัดหรือกินไอศครีม เส้นเลือดจะหดอย่างรวดเร็ว ทำให้เสี่ยงที่หลอดเลือดสมองหดตัวเกิดอาการเลือดเลี้ยงสมองจนเป็นอัมพฤกษ์ หรือหลอดเลือดหัวใจเป็นตะคริว

 

เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย เสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน

 

อากาศภายนอกร้อนจัด แต่ในห้องไม่ว่าจะห้องทำงาน ห้องนอนหรือในรถ จะมีความเย็นฉ่ำจากแอร์ อุณหภูมิภายในห้องหรือในรถกับภายนอกจึงแตกต่างกันมาก ผู้ที่เข้าๆ

 

ออกๆบ่อยๆ ร่างกายปรับไม่ค่อยทัน จะปวดศีรษะ ครั่นเนื้อครั่นตัวจะเป็นไข้หวัด เพราะความเย็นของแอร์ทำให้รูขนปิด 

 

แต่อากาศร้อนภายนอกรูขนต้องเปิดเพื่อกระจายความร้อน เมื่อร้อนๆ เย็นๆสมองไม่รู้จะสั่งการอย่างไร ไข้หวัด จาม ภูมิแพ้จึงตามมา คนที่อยู่แต่ห้องแอร์ พอออกจากห้องแอร์จะแสบผิวหนังมาก

 

ร้อนมาก จึงทนกับความร้อนไม่ได้ ต้องอยู่แอร์ตลอด เช่นนี้จะเจ็บป่วยง่าย

 

อากาศร้อนทำให้อาหาร เครื่องดื่มบูดเสียง่าย หากกินดื่มไม่ระวังจะทำให้ท้องร่วงได้ง่าย อีกอย่างน้ำที่มาทำน้ำแข็งสะอาดแค่ไหน หรือเวลาจัดการ ขนถ่ายสะอาดแค่ไหน

 

ร้อนๆ อย่างนี้ ปนเปื้อนได้ง่าย หากไม่ระวัง อาจทำให้ท้องร่วงง่าย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก โดย หมอไพร