Loading...

NEWS & ACTIVITIES

เรื่องราวสุดประทับใจ “เสี่ยปลอม” เมื่อในหลวงทรงส่งคน “ปลอมตัวเป็นเสี่ย” เพื่อซื้อที่ดินชาวบ้าน แต่ถูกจับได้….!!


เรื่องราวสุดประทับใจ “เสี่ยปลอม” เมื่อในหลวงทรงส่งคน “ปลอมตัวเป็นเสี่ย” เพื่อซื้อที่ดินชาวบ้าน แต่ถูกจับได้….!!

 
 

 

1

เมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เว็บไซด์ “เด็กดี” ออกมาแชร์เรื่องราวจากหนังสือ “ที่สุดของหัวใจ” สำนักพิมพ์กันตนา โดยเรื่องราวนี้ได้รับการเล่าจาก มนูญ มุกข์ประดิษฐ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อดีตเลขาธิการสำนักงานกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (นักบริหารระดับ 11)

…มีพระราชกระแสให้เจ้าหน้าที่ซึ่งรับสนองพระราชดำริไปจัดซื้อที่ดินเพื่อนำมาพัฒนา หรือนำมาจัดสรรแบ่งแปลงให้กับผู้ยากไร้ไว้ทำกิน ด้วยพระราชทรัพย์ของพระองค์เอง

…เป็นการบังเอิญที่ผู้เขียนเป็นผู้หนึ่งซึ่งปลอมตัวเป็น “เสี่ย” นักจัดสรรที่ดินเข้าไปเจรจาซื้อที่ดินในรายนี้ด้วย จึงจำได้แน่ชัดถึงบรรยากาศเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า มีชาวบ้านเป็นกลุ่มๆ ออกมายืนมองและซุบซิบกันทำนองประหลาดใจว่า เหตุใดจึงมีผู้สนใจจะซื้อที่ที่ไม่น่าสนใจแถวนี้ …หรือว่าพวกเสี่ยที่มาถามซื้อที่ที่นี่เป็นพวกหลอกลวงสิบแปดมงกุฎ เพราะดูไปจริงๆ แล้ว ราศีของเสี่ยหรือเศรษฐีก็ไม่ได้จับอยู่ที่ใครเลย มิหนำซ้ำยังหน้าตาแปลกๆ บางคนสูงเกินไป บางคนคล้ำเกินไป บางคนใส่แว่นหนาเตอะ

…ประโยคแรกๆ ที่ลุงเจ้าของบ้านและเจ้าของที่ถามไถ่ก็คือ

“ใครคือคนที่จะมาซื้อที่” …ก็ต้องตอบไปว่า “ผู้ใหญ่ ท่านจะมาซื้อที่” ครั้นลุงถามว่า “เอาที่แบบนี้ไปทำอะไรกัน” ก็ต้องตอบว่า “เอาไปทำประโยชน์” ประโยชน์อะไร จัดสรรหรือ? ทำคอนโดหรือ? ลุงก็ได้รับคำตอบให้งุนงงต่อไปว่า “ไม่ใช่ทั้งนั้น” ท้ายที่สุดลุงและคณะชักตาเขียวและสีหน้าไม่ดี เหล่าบรรดากองเชียร์ชักพูดแซมขึ้นมาบ้างว่า “อีแบบนี้ ถ้าจะเสียเวลาเปล่า! เจ้าของเขาไม่รีบร้อนขายหรอก เพราะเงินทองก็พอมีไม่เดือดร้อน”

2

 

คณะเสี่ยปลอมรู้สึกสถานการณ์จะคับขัน ก็เลยบอกผู้ใหญ่จะเอาไปทำประโยชน์ให้กับประชาชนแถวนี้เอง ทำประโยชน์กับชุมชนนี้ไม่ได้เอาไปขายต่อ หรือจัดสรรเอากำไรเข้าพกเข้าห่อแต่อย่างใด ลุงถามว่า “มีด้วยหรือ ผู้ใหญ่แบบนี้ หรือจะเป็นนายก” พวกเรารีบแทรกว่า “ใช่แล้ว… นายกให้มาซื้อ”

ลุงเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง มองหน้าคนโน้นทีคนนี้ทีกลับไปกลับมา พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นปฏิทินที่แขวนไว้ข้างฝา เป็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกำลังทรงงานอยู่ในถิ่นทุรกันดาร และเสี่ยปลอมทั้งหลายครบทุกคนยืนอยู่ข้างหลังพระองค์ ลุงมองหน้าทุกคนอย่างตกใจเล็กน้อย

“เอ๊ะ คนนี้ก็ใช่ คนนั้นก็ใช่… หรือว่าผู้ใหญ่ที่จะมาซื้อที่นั้นคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

เมื่อความแตก ลุงและชาวบ้านวัดมงคลก็ปีติตื่นเต้นเป็นล้นพ้น… ในท้ายที่สุด ลุงเจ้าของที่โดยการสนับสนุนของสมาชิกละแวกวัดมงคล และญาติพี่น้องทั้งปวง ก็ตกลงขายที่จำนวน 15 ไร่ ให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อนำมาทดลองแนวคิด “ทฤษฎีใหม่” ทางด้านเกษตรกรรม

…ก่อนลาจากกัน ลุงเจ้าของที่ต่อว่าคณะเสี่ยปลอม “ไหนแต่แรกว่านายกมาซื้อที่ไง…” เสี่ยปลอมทั้งหลายไม่ตอบคำถามนี้ แต่ในใจทุกคนคิดว่า ก็ใช่น่ะสิ นายกแท้ๆ เลย แต่เป็น “นายกกิตติมศักดิ์มูลนิธิชัยพัฒนา”

ขอบคุณที่มาจาก : หนังสือ ที่สุดของหัวใจ สำนักพิมพ์กันตนา